รีวิวประสบการณ์ ฝังเข็ม ครอบแก้ว ที่ชิงหลง คลินิก

ฝังเข็ม ครอบแก้ว

📣 วันนี่ผมจะพาไปคลินิกแพทย์แผนจีน ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ใกล้ม.เกษตรบางเขน กันครับ Let’s Go ~
_____________________________________________
⚠️ เนื่องจากช่วงนี้ได้โหมทำงานหนัก ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เพลีย ล้า เหนื่อยง่าย นอนไม่ค่อยหลับ รวมทั้งเป็นออฟฟิศซินโดรม จากการนั่งนอนทำงาน ปวดเมื่อยนิดๆหน่อยๆ (นี้ขนาดยังหนุ่มยังแน่นนะเนีย ส่งสัยทำงานหนักไปจริงๆ 🤣😂) ด้วยอาการทั้งหมดทั้งมวลนั้นจึงคิดได้ว่า เราควรไปปรึกษา และ พบแพทย์สักหน่อย ก่อนที่ร่างกายจะแย่กว่านี้ เดี๋ยวหมดความหนุ่มพอดี 😜

.
📌 ด้วยความที่ผมนั้นพักอยู่แถวม.เกษตรบางเขน และ เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับคลินิกแพทย์แผนจีนที่เปิดใหม่แถวๆนี้ ซึ่งส่วนตัวนั้นไม่เคยเข้าคลินิกแพทย์แผนจีนมาก่อนเลย แต่ด้วยที่เราก็ไม่เคยนั้นละจึงอยากลอง อีกทั้งรู้มาว่า แพทย์แผนจีนนั้นจะเน้นการรักษาโรคที่ต้นเหตุ และโรคเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรม รวมถึงการกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด รู้แบบนี้จะยึกยักอยู่ทำไมล่ะ ก็ไปเลยสิ 🤣
📌 สถานที่แห่งนั้น คือ Qinglong clinic (ชิงหลง คลินิก)
📌  คลินิกแพทย์แผนจีน ใกล้ม.เกษตรศาตร์บางเขน ที่เป็นคลินิกน้องใหม่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน กับความเรียบหรู ภายใต้คอนโด Premio Vetro (เน้นการรักษาโดยครอบแก้วและฝังเข็ม)
🛑 ขอพูดถึงการเดินทางสักนิด (ง่ายมากครับ) : มารถส่วนตัว ชี้พิกัดมาที่ ชิงหลงคลินิก หรือ Vetro Condo เกษตรได้เลย สามารถจอดรถภายในคอนโดได้ แต่ถ้าไม่ได้ใช้รถส่วนตัว สามารถนั่ง BTS ลงสถานนีเกษตร หรือ เสนา แล้วจะเดิน หรือต่อวินมาลงคลินิกก็ได้เช่นกันครับ (ถ้าเดิน ~ 5-10 นาทีถึง)

ก่อนไปคลินิก ต้องโทรนัดหมายก่อนนะครับเพื่อรับคำแนะนำเบื้องต้นก่อนมารักษาและจองคิวแพทย์ เพราะที่นี้เขาใช้แพทย์จริง ๆ ทำเลย แต่ผมจะนำรายละเอียดเบื้องต้นมาเล่าให้ฟังกันก่อน เผื่อว่าใครโทรไปแล้วลืม

การเตรียมตัวก่อนมาฝังเข็มและครอบแก้ว
1. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ปกติผมนอนดึกวันนี้ก็ เที่ยงคืนต้องรีบนอนเลย
2. ทานอาหารมาก่อนอย่างน้อย 1-2 ชม.และ ไม่ควรท้องว่างมานะครับไม่งั้นจะเมาเข็มได้

นี่ครับคลินิก อยู่ชั้นแรกของคอนโด เลย หาไม่ยากเพราะคอนโดติดถนนใหญ่  โดยคลินิกจะอยู่ด้านขวาของตึก สำหรับด้านซ้ายของคลินิกจะเป็น คาเฟน้ำชาสมุนไพร ใครมารอคิวหมอ หรือจะนั่งชิลดื่มชาก็เชิญได้ เจ้าของเดียวกัน

_____________________________________________
📌 เมื่อมาถึง ก็นะ ช่วงนี้โควิท ทางคลินิกก็มีมาตราการการคัดกรองผู้ป่วยเช่นกัน เนียบอยู่น้าาาา วัดอุณหภูมิยิงปิ๊ว ๆ ๆ

จากนั้นก็ทำการ ฉีดพ้นฆ่าเชื้อ ใครไม่ทำแบบนี้เขาไม่ให้เข้ามานะเออ


.
📌 หลังจากนั้นก็ตามขั้นตอนคลินิกเลย กรอกประวัติผู้ป่วยใหม่ ถ้าผู้ป่วยเก่าไม่ต้องกรอกนะครับ กรอกรอบเดียวพอ

จากนั้นจะทำการวัดชีพจร ถ้าชีพจรปกติ ไม่สูงหรือต่ำไป ก็เตรียมพบแพทย์ได้ แต่ถ้าไม่ปกติ อาจจะตื่นเต้น หรือวิ่งมา ก็ต้องให้พักก่อนสักครู่ จึงทำการรักษาได้

ถ้าผ่านแล้วก็นั่งรอ เดี๋ยวเขาจะเรียกเข้าพบแพทย์ ระหว่างรอก็ shopping ได้ครับ ในคลินิกจะมีอาหารเสริม สมุนไพร ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อ สำหรับในกรณีที่มีคิวเยอะ แนะนำว่าไปนั่งรอได้ที่ร้านชาข้าง ๆ ครับ แล้วเดี๋ยวเจ้าหน้าที่ไปเรียก ผมนำภาพบรรยากาศแบบ 360 มาให้ชมกัน หมุน ๆ ดูเอานะครับ กินเที่ยว360 ชื่อก็บอกว่า360 ฉะนั้นจะไม่มีภาพแบบนี้ได้ไง เห็นกันชัด ๆ ไปเลยรอบทิศทางว่าคลินิกสวยสะอาดขนาดไหน


จากนั้นก็รอเรียกครับ จะเข้าไปอีกห้องนึงซึ่งเป็นห้องแพทย์ปรึกษาโดยเฉพาะ

~ ซึ่งที่นี่หมอไม่ได้ใช้กระดาษเขียนให้ดูนะ แต่มี ipad ที่อธิบายเรื่องต่าง ๆ เช่นจุดในการฝังแบบ 3 มิติ หมุนไปหมุนมาให้เราเห็นภาพก่อนการรักษาด้วย

โดยที่นี้ใช้แพทย์แผนจีน ที่เป็นแพทย์จริง ๆ จบจริง มีใบประกอบฯ จริง ตามข้อมูลนี้เลย

แพทย์แผนจีน กฤตภาส รัตคาม เลขที่ใบอนุญาต พจ.1292
ปริญญาตรีสาขาการแพทย์แผนจีน ( พจ.บ.) (CM.D.)
หลักสูตร รวม 2 สถาบันมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และ Shanghai University of Traditional Chinese Medicine
(มหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเซียงไฮ้ นครเซียงไฮ้ ประเทศจีน)

รู้แบบนี้ก็อุ่นใจหายห่วงในเรื่องความมืออาชีพของที่นี่

ขั้นตอนการปรึกษา สามารถรับชมได้ในคลิปเลย ครับหมอสอบถามค่อนข้างละเอียดมาก อยากให้ชมในคลิปกันนะครับ

โดยหลัก หมอจะทำการแมะเพื่อวัดชีพจร กับดูลิ้นของเราครับ

สังเกตว่าคุณหมอจะใส่ทั้ง face shield และหน้ากาก และลูกค้าเองก็ต้องใส่หน้ากากเช่นเดียวกัน ยกเว้นตอนที่จะตรวจลิ้น

⚠️ เมื่อ เริ่มเข้ารับการรักษา จะพบกับอะไรบ้างนั้น ตามมาเลยครับบบ (ผมได้รับการรักษาแบบฝังเข็มและครอบแก้วนะครับ)

▶️ อย่างแรกคุณหมอจะพาไปห้องสำหรับการรักษา โดยมีการเปลี่ยนชุดสำหรับคนไข้ ขอบอกว่า ชุด ผ้าปูเตียง ทีนี่มีการเปลี่ยนเคสต่อเคสเลยน้าาา สะอาด ปลอดภัยแน่นอน

ผู้ช่วยแพทย์จะแนะนำการใช้ห้องให้ ซึ่งจะมีรีโมต กดเรียกเวลาฉุกเฉิน หรือในกรณีที่เปลี่ยนชุดเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ระวังคืออย่าเพลอเก็บกลับบ้านละ 5555


▶️ เริ่มแรกเป็นการฝังเข็มก่อนเลย เข็มสำหรับการฝังจะเล็กมาก ถึงมากที่สุด เข็มมีขนาดเพียง 0.25มิลลิเมตร ไม่เจ็บ อีกทั้งไม่ทิ้งรอย หรือ บาดแผลนะเออ อยู่ในสภาพการโดนเข็มฝังอยู่ที่ 20 นาที โดยประมาณ 🤣

ฝังกันตั้งแต่คอ ไล่ลงมาจนถึงข้อเท้า ซึ่งตำแหน่งการฝังจะขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนนะครับ ไม่ได้ฝังแบบเดียวกันทั้งหมด

หมอมือเบานะ ฝังแล้วไม่เจ็บแต่เราก็เกร็งเสียว ๆ ก็ครั้งแรกนิเนอะ จริง ๆหมอบอกว่าต้องผ่อนคลาย หลับได้หลับเลย


เรื่องเข็มนั้นก็ไม่ต้องเป็นห่วงความปลอดภัยเพราะผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วจากผู้ผลิต ไม่ได้เอามาล้างแอลกอฮอล์แล้วมาใช้ใหม่นะครับ ฉะนั้นเข็ม ใหม่ทุกชุด ใช้เสร็จแล้วทิ้งเลยจ้า โดยการทิ้งจะมีถังขยะทิ้งเข็มโดยเฉพาะ  ด้วยความอยากรู้อยากเห็นเลยให้พี่ที่มาด้วยถ่ายเข็มให้ดูว่าเป็นยังไง ตามรูปเลยครับเป็นเข็มหัวเล็กมาก เล็กพอๆกับรอยย้นของนิ้ว แต่ปลายเข็มเป็นขด ๆ ที่เป็นขด ๆ เพราะว่าจะได้หมุนเข้มได้ ฉะนั้นมันเป็นเข็มเฉพาะ ไม่ใช่อยู่บ้านอยากฝังเข็มเอาเข็มหมุดมาปักเนอะ อาจตายนะครับทำแบบนั้น

จากนั้นก็นอนครับ นอนไป 20 นาที โดยคุณหมอจะเอารีโมทมาใส่ที่มือ หากต้องการความช่วยเหลือก็กดเรียกได้  พอครบเวลาหมอก็จะมาถอนเข็มออกครับ แล้วก็จะเตรียมอุปกรณ์ครอบแก้วต่อเลย

▶️ ต่อมาเป็นการครอบแก้ว อันนี้ฟิน ชอบมาก จะเป็นการนำแก้วลนไฟ และนำมาครอบบริเวณต่างๆ (ที่นักกีฬาชอบทำกันอะ) แก้วทุกใบผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเช่นกัน แถมไม่ร้อนด้วยนะ ไม่รู้สึกด้วย ฝังเข็มไม่รู้สึก แต่อันนี้คือยิ่งไม่รู่สึก เอ๊ะ! หรือเราไร้ความรู้สึก 😢

อยากให้ไปฟังเสียงในคลิปนะครับ มันส์มาก ด๊วบ ๆ  ป๊อป ๆ  ฝังเสร็จแล้วก็รอ 5 นาทีครับ เนื้อเราก็จะถูกดูดเข้าไปในขวดแบบนี้

จากนั้นคุณหมอก็จะมาชันสูตรเอ่ยไม่ใช่ มาถอดแก้วออก ด้านหลังก็จะเป็นรอยแดง ๆ แบบนี้ ซึ่งสีของรอยนั้นจะบ่งบอกถึงสุขภาพของคนนั้น ๆ สำหรับผมหมอบอกว่ายังโอเคอยู่  โดยขั้นตอนการครอบแก้วจะช่วยเรื่องการไหลเวียนของโลหิต รักษาอาการปวดเมื่อยด้วยนะครับ

สำหรับรอยนั้นจะค่อย ๆ จางหายไปนะครับ ไม่ได้เป็นแบบนี้ถาวร ฉะนั้นไม่ต้องกังวลครับ

▶️ หลังจากผ่านกระบวนการรักษาเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมามีชาเก๊กฮวยเก๋ากี้อุ่นๆร้อนๆมา serve ชา สูตรต้นตำหรับจนโบราณ ลดการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน  ช่วยปรับสมดุลในร่างกายหลังรับการรักษา

ที่เล่ามานี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนกระบวนการรักษาแล้วนะคร้าบบ ข้อปฏิบัติหลังฝังเข็มและครอบแก้วก็มีอยู่นครับคือ
– ห้ามอาบน้ำหรือโดนอากาศเย็น 2 ชม.
– ไม่ควรออกกำลังกายหนักหรือใช้แรงมากๆในวันรุ่งขึ้น

_____________________________________________
📌 แต่มาถึงจุดนี้ยังไม่ได้พูดถึงความรู้สึกหรือผลลัพธ์เลย มาพูดกันดีกว่า ว่า หลังจากการรักษาครั้งนี้ ความรู้สึก ผลลัพธ์ที่ได้เป็นเช่นไร

▶️ ส่วนตัวชอบการครอบแก้ว ความรู้สึกฟินมาก เหมือนโดนเครื่องดูดฝุ่นดูดหลัง กับความอุ่นๆของแก้ว (แต่ไม่ร้อนนะ ไม่ได้อุ่นมากด้วย แต่รู้สึกได้ว่าอุ่นนิดๆ) อันนี้หลังทำจะทิ้งรอยครอบแก้วประมาณ 1 สัปดาห์ รอยนั้นก็ไม่เจ็บนะ ปกติทุกอย่าง
▶️ การฝังเข็มถือว่าก็โอเคอยู่นะ แต่สำหรับใครที่ไม่สามารถทนอยู่กับการอยู่เฉยๆถึง 20 นาทีได้ อาจทรมาน ซึ่งผมเป็นหนึ่งในนั้น 🤣😂 อยากขยับตัวมากกก แต่มีเข็มฝังอยู่ เลยไม่กล้า แบบโอ้ย เมื่อยแล้วน้าาา ไรงี แต่การฝังไม่รู้สึกเจ็บเลย ไม่ทิ้งรอยแผลด้วย เอาออกคือหนังสมานกลับมาปกติเลย เพราะะเข็มเล็กจริงๆ
▶️ ผลงานหลังทำเสร็จ สิ่งที่สัมผัสได้เลย คือ รู้สึกหลับสบาย และง่ายมากกก อาการปวดเมื่อยก็หาย มีแรงเล่นฟิตเนสมากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี่ทั้งนั้นนี่ คือ ผลที่ทำเพียงหนึ่งครั้ง การที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่กว่านี้ ต้องทำเป็นคอร์สจะดีที่สุดครับ

_____________________________________________
⚠️ ท้ายสุด แต่ไม่สุดท้าย อยากฝาก!!
ถ้าช่วงนี้ ใครพบประสบปัญหาสุขภาพอย่างผม office syndrome หรือ มีปัญหาเรื่องสุขภาพต่างๆ ลองวิธีการรักษามาหลายแล้วก็ยังไม่หาย เข้าไปปรึกษาแพทย์ หรือ อยากจะลองการรักษาแบบแพทย์แผนจีน เปิดประสบการณ์รักษาแบบใหม่ๆ ผมขอแนะนำให้ ชิงหลง คลินิก เป็นคลินิกที่คู่ควรแก่การเข้าไปรักษา ครับ

 

ชิงหลง คลินิก

พิกัดคลินิก https://g.page/qinglongclinic

Facebook : https://www.facebook.com/qinglongclinic
Line : qinglongclinic

 

Leave a Reply